• 038 352 1442
  • yumibeauty90@gmail.com
  • 286 Nguyễn Xiển - Thanh Xuân - Hà Nội

y-nghia-hinh-xam-chu-om trong xăm hình nghệ thuật.

Hình xăm chữ Om là một biểu tượng độc đáo và được nhiều người yêu thích, lựa chọn trong việc xăm hình. Nó không chỉ được ưa chuộng ở những nước phương Đông mà ngay cả những nước phương Tây thì thiết kế hình xăm này cũng rất phổ biến. Nhưng ý nghĩa hình xăm chữ Om thì không phải người nào cũng có thể biết và hiểu hết về chúng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về hình xăm này kĩ hơn nhé.

Ý nghĩa hình xăm chữ Om là gì?
Ý nghĩa hình xăm chữ Om là gì?

Nguồn gốc của chữ Om.

Trong tôn giáo của các nước phương Đông như Ấn Độ giáo, Kỳ Na giáo và Phật giáo, Om hay Aum là một lời kinh trong tiếng Phạn rất được tôn kính. Nó được coi như là nguồn gốc của sự sống và mang ý nghĩa tâm linh rất sâu sắc và được nhiều người tôn kính. Do đó, không chỉ được coi trọng trong cuộc sống, mà nó còn trở thành một biểu tượng đẹp của nghệ thuật xăm hình trên toàn thế giới.

Ý nghĩa hình xăm chữ Om.

Như đã nói ở trên, nó được bắt nguồn từ văn hóa của các nước phương Đông, cụm từ “Om Mani Padme Hum” được dùng trong lời cầu nguyện của tôn giáo Hindu. Đối với họ, cụm từ này vừa biểu thị cho vẻ đẹp của tinh thần, lại vừa biểu thị cho vẻ đẹp thẩm mỹ. Nó còn thể hiện một dòng chảy đẹp mắt với những đường cong sống động, đôi khi nó lại đại diện cho một chu kỳ, một vòng tuần hoàn với đầy đủ sự sống và cái chết.

Chữ Om mang ý nghĩa giá trị tín ngưỡng, tâm linh cao.
Chữ Om mang ý nghĩa giá trị tín ngưỡng, tâm linh cao.

Theo một vài tìm kiếm ở những kinh sách của Ấn Độ giáo vào thế kỉ trước, Om là nguồn gốc và bản chất cho sự hiện hữu của toàn bộ vũ trụ. Nó được tôn kính như là tín hiệu đầu tiên của cuộc sống, bởi vậy trong nghệ thuật xăm hình, chữ Om là một trong những thiết kế linh thiêng và đáng kính nhất. Đặc biệt là với những người theo tín ngưỡng hay tôn giáo nào đó, thì hình xăm này còn có ý nghĩa là niềm tin mãnh liệt vào yếu tố tâm linh mà họ đang tôn thờ.

Vị trí thích hợp để xăm hình chữ Om.

Để phát huy được hết vẻ đẹp và ý nghĩa của hình xăm, thì việc chọn được vị trí xăm thích hợp là điều rất quan trọng. Đặc biệt là với một hình xăm mang ý nghĩa giá trị tín ngưỡng, tâm linh cao như hình xăm chữ Om.

Bạn có thể xăm trên cổ tay, cẳng tay, mu bàn tay, gáy...
Bạn có thể xăm trên cổ tay, cẳng tay, mu bàn tay, gáy…

Do là một thiết kế rất được ưa chuộng và gắn với yếu tố tâm linh, nên hình xăm này thích hợp xăm trên cổ tay, cẳng tay, mu bàn tay, gáy, lưng, ngực và vai. Không nên xăm tại vị trí mắt cá chân hoặc bàn chân bởi nó thể hiện sự thiếu tôn trọng đối với một vài người ở những tôn giáo khác.

Một vài thiết kế hình xăm với chữ Om đẹp.

Với ý nghĩa chủ đạo là đại diện cho những giá trị tín ngưỡng và tâm linh. Tuy nhiên, khi kết hợp với những họa tiết khác, nó lại cho ra những hình xăm vô cùng tinh tế, mà vẫn không làm thay đổi giá trị, ý nghĩa vốn có của mình.

Hoa sen và hình xăm chữ Om.

Hoa sen vốn được xem là quốc hoa của dân tộc ta, trong Phật giáo nó cũng là loài hoa được đặt ở vị trí cao nhất. Vậy nên, khi 2 biểu tượng tâm linh này kết hợp với nhau sẽ tạo nên bức tranh vô cùng tinh khiết và hòa bình.

Có nhiều thiết kế kết hợp với hình xăm chữ Om, như hoa sen.
Có nhiều thiết kế kết hợp với hình xăm chữ Om, như hoa sen.

Hình xăm chữ Om kết hợp với Thần Ganesha.

Trong Ấn Độ giáo, Ganesha được xem là thần voi, là vị thần biểu tượng cho sự khôn ngoan và sự thịnh vượng. Còn với tôn giáo Hindu, 2 biểu tượng này lại có mối liên quan chặt chẽ với nhau không thể tách rời. Chính vì thế, hình xăm này là một thiết kế không thể hoàn hảo hơn với những tín đồ muốn xăm hình chữ Om.

Hình xăm 3 chữ om ghép lại.

Với những người theo đạo Hindu, trong lời cầu nguyện hoặc các buổi tụng kinh, chữ Om thường được đọc lại ba lần. Nó như thể hiện sự thành tâm, mong muốn cầu nguyện những điều tốt đẹp và may mắn nhất đến với họ.

Om kết hợp với văn bản tiếng Phạn.

Có nguồn gốc từ trong tiếng Phạn, nên một thiết kế hình xăm với chữ Om nằm giữa và bao quanh bởi văn bản tiếng Phạn đều trở nên hết sức độc đáo. Nó còn biểu hiện cho sự đầy đủ của cuộc sống.

Kết hợp cùng chữ Phạn hoặc 3 chữ Om ghép lại.
Kết hợp cùng chữ Phạn hoặc 3 chữ Om ghép lại.

Om xăm tạm thời.

Tại Ấn Độ, những hình xăm Om tạm thời với thiết kế henna luôn được ưa chuộng hơn là những hình xăm vĩnh viễn. Nó thể hiện cho những điều may mắn, tốt đẹp trong những dịp như cưới hỏi. Chính vì thế, hình xăm Om tạm thời với thiết kế henna như một phần không thể thiếu của lễ cưới trong văn hóa Ấn Độ. 

Trên đây là tổng hợp ý nghĩa hình xăm chữ Om trong nghệ thuật tatoo mini. Nếu bạn yêu thích thiết kế hình xăm này và muốn sở hữu chúng để thể hiện cho tính cách và bản chất bên trong con người mình thì hãy tới ngay học viện YumiAcademy. Chúng tôi, với đội ngũ chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành, cùng với sự am hiểu phong phú về ý nghĩa của từng hình xăm. Chắc chắn sẽ mang tới cho bạn những hình xăm độc đáo và thể hiện được đúng ý nghĩa mà bản thân mong muốn.

Hotline: 038 352 1442