• 038 352 1442
  • yumibeauty90@gmail.com
  • 286 Nguyễn Xiển - Thanh Xuân - Hà Nội

Mực phun xăm có độc hại không?

Nhiều người hiện nay lựa chọn làm đẹp bằng cách phun xăm thẩm mỹ cho khuôn mặt. Nhưng lại không biết rằng mực phun xăm có độc hại không, có gây dị ứng cho da hay ảnh hưởng tới vấn đề sức khỏe của bạn hay không. Hôm nay YumiAcademy sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này nhé.

Mực phun xăm dùng trong thẩm mỹ là gì

Mực phun xăm thẩm mỹ cũng giống như các loại mực khác, có cấu tạo dạng lỏng và có nhiều loại màu sắc khác nhau. Để sử dụng chúng, các kĩ thuật viên sẽ dùng một máy xăm chuyên dụng, gắn đầu kim nhọn và mảnh, hút mực vào bên trong và đi rải đều trên bề mặt da. Dưới tác động của ngoại lực, trục của máy xăm sẽ đưa đầu kim xuống tầng thượng bì để mực phun xăm được giữ lại tại lớp da này và tạo màu xăm theo ý muốn của khách hàng. Có thể nói, đây là loại mực được chế tạo để sử dụng riêng cho ngành làm đẹp, phun xăm.

Mực phun xăm có độc hại không?
Mực phun xăm có độc hại không?

Phân loại mực xăm

Chúng ta có thể phân loại mực phun xăm theo các tiêu chí khác nhau như:

Về chủng loại

Mực xăm có hai loại là mực hữu cơ và mực vô cơ.

Mực xăm hữu cơ, hay còn gọi là mực organic, thành phần được chiết xuất hoàn toàn từ thiên nhiên nên khá lành tính. Vì độ an toàn của nó cao, không gây hại cho da hay sức khỏe của con người, nên loại mực này được các chuyên gia trên thế giới khuyên dùng. Mặc dù khá lành tính, nhưng mực lâu bám và dễ bay màu theo thời gian, do đó độ bền không thể lâu như mực xăm vô cơ.

Mực phun xăm chất lượng, đạt tiêu chuẩn thì không gây hại cho cơ thể người
Mực phun xăm chất lượng, đạt tiêu chuẩn thì không gây hại cho cơ thể người

Mực xăm vô cơ, hay còn gọi là mực oxit kim loại. Về lý thuyết, oxit sắt không gây hại cho da nếu sử dụng ở tỷ lệ cho phép. Tuy nhiên, ngày nay do chạy theo lợi nhuận nên dòng mực này đa phần đều bị pha tạp rất nhiều các kim loại nặng. Mục đích là giúp mực bám nhanh trong thời gian phun và để tạo độ tươi trong thời gian đầu sau khi bong. Nhưng theo thời gian các sản phẩm sử dụng phun bằng loại mực này thường sẽ bị chuyển màu thâm, xỉn, gây mất thẩm mỹ và quá trình xóa xăm cũng khó khăn hơn.

Về nguồn gốc

Thị trường mực phun xăm hiện nay rất đa dạng và phong phú bởi có rất nhiều hãng mực đến từ các nước khác nhau. Tuy nhiên, có 2 nguồn cung cấp mực xăm lớn nhất từ trước đến nay là Hàn Quốc và Mỹ. Theo đánh giá, mực của Mỹ được xếp hạng cao hơn về chất lượng vì đã được FDA (Tổ chức thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ) chứng nhận. Còn mực Hàn Quốc có vẻ không bằng, nhưng lại khá tự nhiên về màu sắc và phù hợp với màu da của phụ nữ châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng.

Không nên sử dụng các loại mực vô cơ, không rõ nguồn gốc, thành phần
Không nên sử dụng các loại mực vô cơ, không rõ nguồn gốc, thành phần

Mực phun xăm có độc hại không ?

Về lý thuyết thì mực phun xăm hoàn toàn không chứa yếu tố độc hại nếu nó được pha chế các chất trong thành phần theo đúng tỷ lệ và đúng ngưỡng cho phép. Khi bạn thực hiện phun xăm trong điều kiện lý tưởng, người thợ tay nghề cao, trang thiết bị hiện đại và chất lượng mực phun đảm bảo thì chắc chắn sẽ không có gì gây nguy hại cho bạn.

Sở dĩ đây là một phương pháp làm đẹp an toàn vì 3 lý do sau:

– Thứ nhất, xăm môi là phương pháp làm đẹp không xâm lấn sâu và nhiều như các phương pháp khác. Kim phun xăm chỉ tác động nhẹ lên tầng biểu bì của da môi giúp cho màu mực bám nhanh và lâu hơn trên da. Không gây tổn thương hay chảy máu, nên không ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn.

Nên lựa chọn cơ sở uy tín để sử dụng loại mực chất lượng cho phun xăm
Nên lựa chọn cơ sở uy tín để sử dụng loại mực chất lượng cho phun xăm

– Thứ hai, mực phun môi chất lượng, đạt tiêu chuẩn sẽ cho màu sản phẩm bong ra chuẩn tone, lớp màu tươi, trong vắt và không gây dị ứng cho da.

– Thứ ba, khi bong ra có thể bạn chưa cảm nhận được độ đậm của màu săc. Tuy nhiên, màu sẽ càng ngày càng tươi khi ổn định và nhạt dần theo thời gian , chứ không gây ra các hiện tượng biến đổi gốc mực hay trổ xanh, trổ đỏ.

Mực phun xăm chỉ có hại khi nào

Bất cứ sảm phẩm nào cũng có 2 mặt tốt và xấu, mực phun xăm cũng vậy. Cụ thể như:

– Bạn thực hiện phun xăm tại các cơ sở nhỏ lẻ, thiếu uy tín và tính chuyên nghiệp.

Một số dòng mực xăm chất lượng tại YumiAcademy
Một số dòng mực xăm chất lượng tại YumiAcademy

– Thiết bị làm việc không đảm bảo, chưa được vô trùng, hoặc dùng chung giữa các khách hàng.

– Sử dụng phải các loại mực chứa nhiều oxit sắt, kim loại nặng…dễ gây dị ứng cho da và gây hại cho sức khỏe.

– Kỹ năng xử lý của thợ phun xăm còn yếu.

Nếu một trong các yếu tố trên không đạt chuẩn thì sẽ làm ảnh hưởng đến màu mực phun xăm của bạn. Hi vọng qua bài chia sẻ này, bạn đã tìm được câu trả lời rằng mực phun xăm có độc hại không để từ đó có cái nhìn và đánh giá chính xác nhất.

Sản phẩm sử dụng mực phun xăm của YumiAcademy
Sản phẩm sử dụng mực phun xăm của YumiAcademy

Nếu bạn đang muốn tìm cơ sở phun xăm uy tín và sử dụng loại mực đảm bảo chất lượng thì hãy đến ngay YumiAcademy. Với dòng mực hữu cơ nhập khẩu cao cấp, có đầy đủ giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ và giấy kiểm định chất lượng của cơ quan y tế có thẩm quyền. Chắc chắn sẽ khiến bạn hài lòng và ưng ý với sản phẩm được thực hiện tại cơ sở của chúng tôi.

Hotline: 038 352 1442